Cách trồng cây bạc hà

Bạc hà (tên tiếng anh là Peppermint) là một loại cây thân thảo, sống lâu năm, thân thường có màu xanh hoặc tím, lá hình trứng thon dài và có nhiều răng cưa xung quanh mép. Toàn thân cây bạc hà thường có một mùi hương cay cay, khá quyến rũ và mang đến cảm giác dễ chịu. Bạc hà thường được dùng làm rau gia vị. Ngoài ra, tinh dầu bạc hà còn dùng chữa một số bệnh như cảm cúm, xổ mũi…

Cách trồng cây bạc hà

Một tác dụng khác của bạc hà là đuổi muỗi và các loại côn trùng như kiến, gián, ong,… Theo nghiên cứu, tinh dầu bạc hà có tác dụng xua đuổi côn trùng tốt gấp 10 Deet, thành phần chủ yếu trong các loại thuốc diệt côn trùng. Trồng và chăm sóc bạc hà lại không hề khó. Bạn chỉ cần áp dụng đúng những gì được hướng dẫn dưới đây là sẽ có ngay những chậu bạc hà tươi tốt.

Chuẩn bị:

– Vài cây bạc hà đã già

– Cốc nước, chậu cây

– Đất trồng, phân bón

– Dụng cụ trồng cây

Cách thực hiện:

Trước tiên, bạn cắt những thân cây bạc hà già dài khoảng 6-8cm, vặt bỏ lá ở dưới và ngâm cây vào trong cốc nước sao cho nước ngập qua 3, 4 mắt của cây. Để cốc nước đó ở nơi thoáng mát trong vài tuần để rễ phát triển.

Khi rễ cây đã phát triển dài, nhấc ra khỏi cốc nước và trồng vào chậu đất. Cây bạc hà có thể trồng trên nhiều loại đất như đất thịt, đất cát, đất xám…nhưng không được bị phèn hoặc mặn. Tốt nhất là đất có nhiều mùn, được xới kỹ và nhặt cỏ. Vun đất kín 2/3 nhánh cây, nén nhẹ để cây tiếp xúc với độ ẩm của đất thuận lợi cho quá trình nảy mầm.

Để chậu cây ở nơi thoáng mát, tưới nước hàng ngày. Sau 5-7 ngày, đoạn thân sẽ mọc thành cây lên khỏi mặt đất. Lúc này, cây phát triển mạnh nên có thể lượng đất trong chậu sẽ không đủ. Bạn có thể chuyển cây ra chậu lớn hơn (trồng khoảng 3 cây trong một chậu có đường kính 15cm), thùng xốp hoặc trồng trực tiếp xuống các khoảng trống sau nhà.