Cách trồng dâu tây trong chậu

Trồng dâu tây tại nhà ở Việt Nam hiện nay không còn là điều “xa vời” nữa mà ngược lại còn rất phổ biến trong các hộ gia đình. Việc duy trì sự sống cho dâu tây tại nhà là điều không khó, vấn đề nằm ở việc làm sao để chúng có thể cho ra quả ngon và sai trĩu. Dưới đây là cách trồng dâu tây khá đơn giản mà bạn có thể tham khảo.

Cách trồng dâu tây trong chậu

Chọn loại dâu

Có 3 loại dâu tây là:

June-bearing: ra quả chủ yếu vào tháng Sáu. Loại dâu này yêu cầu vùng đất cho rễ phát triển rộng, không thích hợp cho việc trồng trong chậu tại nhà.

Everbearing: Loại dâu này có đặc tính rất đặc biệt là ra quả liên tục kể cả đang trong thời gian sinh trưởng. Thời gian thu hoạch của loại dâu này là mùa xuân và từ mùa hè cho đến đầu mùa thu.

Day Neutral: Loại dâu này được lai tạo từ giống everbearing. Khác với giống everbearing là có 2 mùa thu hoạch, day neutral cho quả liên tục từ mùa hè cho đến mùa thu.

Vậy nên, giống cây thích hợp trồng trong chậu ở nhà chính là Everbearing và Day Neutral.

Chọn chậu

Với những gia đình có nhiều không gian thì chậu cây truyền thống hoặc thậm chí chậu xốp đều ổn. Còn những hộ có không gian hẹp hoặc muốn có trong nhà có nhiều loại cây hơn thì chậu treo và chậu có nhiều lỗ nhỏ xung quanh là lựa chọn tối ưu.

Chậu cây dâu tây cần đặc biệt chú ý về mặt thoát nước. Chậu cây phải có lỗ thoát nước ở đáy. Ngoài ra, chậu càng nhỏ thì càng cần tưới nước thường xuyên hơn chậu lớn vì cây dâu tây cần độ ẩm cao.

Bạn nên dùng chậu có màu sáng vì nó sẽ giúp rễ cây được mát hơn so với chậu tối màu.

Chuẩn bị đất

Đất phải là đất thịt xốp, có hàm lượng chất hữu cơ cao và được trộn sẵn với phân bón. Nếu bạn dùng chậu đất nung thì nó sẽ hút hết độ ẩm của đất, nên bạn cần làm ẩm đất trước khi cho vào chậu.

Cách làm rất đơn giản là đặt chậu vào trong nước trong 1 tiếng đồng hồ. Chậu cây sẽ được cấp ẩm hoàn toàn và không hút nước của đất nữa.

Các bước trồng dâu tây

Bước 1: Ngâm chậu đất vào trong nước 1 tiếng cho ngấm nước.

Bước 2: Cho đất vào chậu.

Với chậu có lỗ, cho đất vào đến lỗ thấp nhất thì dừng lại và đặt cây dâu con vào trong lỗ rồi lấp đất vào tiếp.

Cứ tiếp tục với các lỗ còn lại và đảm bảo là đất không phủ lên thân cây con.

Bước 3: Lấy 1 ống nhựa PVC khoan các lỗ dọc thân ống. Cắm ống vào giữa chậu, mục đích là khi tưới nước vào ống thì toàn bộ đất trong chậu được ẩm đều.

Chăm sóc

Bạn cần đảm bảo cây dâu của mình được tận hưởng ánh nắng từ 6-8 tiếng 1 ngày và được tưới nước thường xuyên.

Hãy nhớ, dâu là quả mọng và cần rất nhiều nước. Nếu bạn để đất khô, dâu sẽ không thể cho quả được. Bón phân thường xuyên hoặc có thể bón các loại phân xanh như tảo biển, lá cây mỗi tuần 1 lần.

Hái dâu ngay khi chúng chín và bỏ những quả hỏng, lá héo ngay khi nhìn thấy.