Quả trứng gà – “vàng của người Incas”

Quả Lekima (quả trứng gà) là loại quả không còn xa lạ với người Việt, đặc biệt là người dân ở khu vực nông thôn, miền núi. Đây là một loại cây ăn quả có nguồn gốc từ vùng núi Andes ở Nam Mỹ, sở dĩ được gọi là trứng gà bởi khi chín, màu sắc của thịt quả giống như lòng đỏ quả trứng gà luộc.

Quả trứng gà – “vàng của người Incas”

Quả trứng gà là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa lượng vitamin và chất khoáng dồi dào rất tốt cho hệ tim mạch, có nhiều tác dụng trong việc chống oxy hóa, làm đẹp da, ngăn ngừa béo phì.

 

Dân dã ở Việt Nam là vậy, nhiều khi người ta để quả rụng đầy vườn mà không hái về ăn, nhưng thật không ngờ, loại quả này đang được bán với giá rất cao trên Amazon. Cụ thể, một túi bột quả Lekima 227 gam có giá bán từ 13 – 16 USD (tương đương khoảng 1.5 triệu đồng/kg). Lekima còn được người Péru – một tộc người da đỏ ở miền nam châu Mỹ gọi là “vàng của người Incas”, bởi mỗi cây ở đây có thể cho đến 500 trái/năm, có thể dùng làm thức ăn chính khi thiếu hụt lương thực.

 

Đặc điểm sinh trưởng của cây trứng gà

Cây trứng gà thuộc thân cây gỗ nhỏ, cành chắc khỏe và dày. Lá có hình mũi mác, nhẵn và dày, có màu xanh đậm, dài từ 5 – 15 cm. Hoa mọc ra từ nách lá, mọc đơn độc thành nhiều hoa nhỏ, có màu vàng xanh. Hoa trứng gà có thể ra quanh năm. Quả có hình bầu dục hoặc hình quả trứng, thịt quả có màu vàng, khi chín ăn rất ngọt. Thời điểm chín thường vào tháng 8 đến tháng 10.

Cây trứng gà có đặc điểm sinh trưởng tốt với điều kiện khí hậu nóng ẩm và chịu rét tốt. Khi nhiệt độ xuống thấp, cây bị bao bọc bởi lớp sương nên dễ bị cháy lá và sinh trưởng phát triển chậm lại.

Cây được trồng trên nhiều nền đất khác nhau, đồng thời chịu được các loại đất nhiễm mặn và chua, đất cát ven biển. Ở miền nam nước ta, do điều kiện khí hậu rất phù hợp với cây trứng gà nên cho năng suất quả rất cao.